Lựa chọn dòng chip nào là tốt nhất?

29/09/2019 00:02 | 130 |
0 Đánh giá

Nếu ai cũng có nhiều tiền thì tội gì không mua loại tốt nhất? Thế nhưng, đời không như là mơ. Khi hầu bao là yếu tố cân nhắc lớn nhất để bạn chọn máy tính, hãy tham khảo nội dung bài viết này!

Làm sao chọn được bộ máy tính vừa túi tiền mà vẫn đảm bảo được yêu cầu công việc của riêng bạn? Câu hỏi tưởng khó nhưng thật ra lại khá dễ trả lời này một khi bạn hiểu được cách thức Intel tung ra các dòng sản phẩm bộ vi xử lý của họ.

Không nói tới hàng chục năm lịch sử phát triển của các dòng chip Intel đã trải qua nữa, hiện tại chúng ta chỉ cần tập trung vào 4 dòng CPU chính, là Pentium G, core i3, core i5 và core i7. Để dễ nhớ, các bạn hãy gắn nó với các từ khóa: giá rẻ, phổ thông, game và đồ họa.

Như phần biệt, dòng chip Intel Pentium G có giá thành rẻ nhất trong các loại. Nó được sản xuất ra với ít “chất xám” nhất trong các dòng chip, song vẫn đáp ứng đủ tiêu chí hiệu năng để làm việc một cách bình thường. Nói cách khác, dòng chip Pentium G hướng tới đối tượng khách hàng phổ thông nhất, với những yêu cầu công việc đơn giản nhất là lướt web, giải trí, soạn thảo văn bản, bảng biểu, chat, nhận gửi email…

Cao hơn một chút chính là dòng chip Core i3, với điểm phân biệt rõ ràng so với dòng chip G đó là số lượng nhân chip thường nhiều gấp đôi. Rất đơn giản và dễ hiểu: khi bạn cần xử lý 1 công việc bất kỳ, giả sử năng lực nhân viên là như nhau, thì 4 “tay sai” luôn làm việc nhanh hơn so với 2 “tay sai”! Tung ra dòng chip này, Intel nhắm tới phần lớn khách hàng yêu cầu một cỗ máy làm việc hiệu quả, tốc độ cao với giá thành ở mức hợp lý nhất. Nó giúp các kế toán viên tạo ra bảng tính toán nhanh hơn, giúp các nhà quản lý có được bảng thống kê trong thời gian ngắn hơn, giúp các nhân viên sale kết nối với nhiều khách hàng cùng một lúc hơn…

Lên cao hơn một chút, dòng chip Core i5 thực ra lại không quá cao cấp so với chip Core i3. Ở các thế hệ từ 7 trở về trước, số nhân chip và số luồng chip của Intel Core i5 gần như bằng Core i3. Tuy nhiên sự khác biệt nằm ở chỗ, Core i5 được trang bị nhiều công nghệ mềm hơn và có bộ nhớ đệm L3 lớn hơn gấp đôi. Nói nôm na, nó giống như hai phòng bệnh có cùng số lượng bác sĩ khám, nhưng bên Core i5 có đội ngũ nhân viên y tá hùng hậu giúp phân loại bệnh nhân nhanh chóng, cũng như phòng chờ lớn gấp đôi để chứa nhiều bệnh nhân hơn, để có thể đạt được tốc độ khám chữa bệnh hiệu quả cao hơn nhiều so với bên Core i3 kia. Mặt khác, thay vì việc văn phòng đơn thuần, các công nghệ của chip Core i5 thường hướng tới đối tượng khách hàng chuyên nghiệp dùng máy tính để vẽ đồ họa, hoặc dân game thủ có hầu bao tàm tạm nhưng vẫn yêu cầu một con chip hiệu năng cao.

Và tất nhiên cuối cùng, nếu tiền bạc không phải là vấn đề đau đầu của bạn, thì Core i7 là lựa chọn hàng đầu, bởi nó sở hữu tất cả những gì tốt nhất của các dòng chip trước cộng lại. Tức là: nó có số lượng nhân chip nhiều nhất (thường gấp đôi core i5), tốc độ chip cao nhất, bộ nhớ đệm lớn nhất và được trang bị nhiều công nghệ mềm nhất. Dòng chip này sẽ được tận dụng tối đa ưu thế của nó đối với những người chuyên làm xử lý video, thiết kế đồ họa, các công việc đòi hỏi phải tính nhiều phép tính trong thời gian ngắn, hay đơn giản là “cân” một game chiến thuật nặng có mệnh danh sát thủ phần cứng.

Tóm lại, có thể hình dung phân khúc khách hàng theo tiêu chí giá thành của các dòng chip là: G chiếm 30%, Core i3 chiếm 50%, Core i5 chiếm 15% và Core i7 chiếm 5%.

 

Bảng so sánh thông số cơ bản các dòng chip Intel thế hệ 4

Pentium G

Core i3

Core i5

Core i7

Số nhân

2

2

4

4

Số luồng

2

4

4

8

Tốc độ cao nhất

3.6 GHz

3.8 GHz

3.9 GHz

4.4 GHz

Bộ nhớ đệm L3

3 MB

3 MB

6 MB

8 MB

Bảng so sánh thông số cơ bản các dòng chip Intel thế hệ 8

Pentium G

Core i3

Core i5

Core i7

Số nhân

2

4

6

6

Số luồng

4

4

6

12

Tốc độ cao nhất

3.7 GHz

4.0 GHz

4.3 GHz

5.0 GHz

Bộ nhớ đệm L3

4 MB

6 MB

9 MB

12 MB

 Giải thích:

- Số nhân: giống như số lượng bác sĩ thực tế tại phòng khám

- Số luồng: gồm bác sĩ và đội ngũ nhân viên, y tá phụ trợ… giúp phân loại công việc

- Tốc độ: khả năng xử lý nhanh chóng trong cùng một đơn vị thời gian

- Bộ nhớ đệm L3: giống như độ lớn phòng chờ, càng lớn càng nhiều bệnh nhân được xếp hàng chờ khám chữa.


Tin tức liên quan

Bình luận
HOTLINE: 0904 80 55 33